Of Labyrinths & Shields by Melissa Tan

Of Labyrinths & Shields

นิทรรศการเดี่ยวโดย เมลิซา แทน (Melissa Tan)

จัดแสดงวันที่ 9 – 28 ธันวาคม 2566

ที่ตั้งแกลเลอรี: ซีที ฮับ 2, 114 ถนนลาเวนเดอร์, ยูนิต 05-72, S. 338729 ประเทศสิงคโปร์

เวลาทําการ : อังคาร – เสาร์ เวลา 12.00 น. – 19.00 น. อาทิตย์ เวลา 12.00 – 17.00 น. พุธ: เปิดสำหรับการนัดหมายเท่านั้น

Image: Detail of Psyche (2023) by Melissa tan

ในตำนานเทพเจ้ากรีก เขาวงกตเป็นโครงสร้างที่สลับซับซ้อนที่สร้างขึ้นโดยเดดาลัส ผู้สร้างในตำนาน ที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นไว้สำหรับควบคุมกักขังมินะทอร์ (Minotaur) สัตว์ประหลาดที่มีศีรษะเป็นโค มีกายเป็นคน การออกแบบของเขาวงกตนั้นมีความซับซ้อนมาก แม้กระทั่งตัวเดดาลัสเองก็ประสบปัญหากับความยากลำบากในการหาทางออกมาหลังจากสร้างเสร็จ ทุกวันนี้เขาวงกต มักใช้เกี่ยวข้องกับสภาวะที่มีความยุ่งเหยิง ปัญหา หรือสถานการณ์ที่ยากลำบากที่ต้องเลือก ระหว่างปัญหากับเขาวงกต สองสิ่งนี้มีความต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แท้จริงแล้วเขาวงกตจะมีเส้นทางเดียวไปยังศูนย์กลางของมัน

นิทรรศการเดี่ยวของเมลิซา แทน เปิดตัวที่ฮาริดาส คอนเทมโพรารีเป็นครั้งแรก นำเสนอผลงานใหม่ 15 ชิ้นที่เป็นการสานต่อเรื่องราวของการสำรวจถึงเทพธิดา และบทตอนของพวกเขาในตำนาน ผลงานแต่ละชิ้นแสดงให้เห็นถึงการเปิดเผยถึงเรื่องราวของเหล่าเทพธิดาบนโลกมนุษย์ ผ่านผลงานติดผนังเจ็ดชิ้น และประติมากรรมลอยตัวแปดชิ้น ผลงานที่เผยถึงความซับซ้อนแต่ละชิ้นพรรณนาถึงการปกป้องตัวเองของเทพธิดาด้วยความยืดหยุ่นในการเอาชนะ และยอมรับกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถผ่านมันไปได้

ยูจีเนีย แทน (Euginia Tan) นักเขียนได้บรรยายตีความผลงานใหม่ควบคู่ไปกับงานศิลปะชุดนี้ของศิลปินผ่านบทกวี 8 บทที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ห่อหุ้มเกราะป้องกัน และชัยชนะต่ออุปสรรคที่ซับซ้อนทั้งในอดีตและปัจจุบัน การผสมผสานที่ลงตัวของศิลปะ และข้อความ Of Labyrinths & Shields ยกย่องถึงสตรีนิยม ภูมิทัศน์ที่เป็นตำนานของสิ่งมีชีวิตชั้นสูงที่ถูกตรึง และพันธนาการด้วยความปรารถนาทางโลก

พิธีเปิดจะจัดขึ้นที่แกลเลอรีในวันที่ 9 ธันวาคม 2566 เวลา 16.00 – 19.00 น. ในวันนี้ศิลปินจะมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย

Melissa Tan (เกิดปี 1989) เป็นศิลปินทัศนศิลป์ที่อยู่ในสิงคโปร์ ความสนใจของเธออยู่ที่ความหลงใหลในธรรมชาติ และการสร้างสรรค์วิธีการต่าง ๆ ในการทำแผนที่ โปรเจ็กต์ล่าสุดของเธอสำรวจบทกวีเกี่ยวกับวัตถุในอวกาศที่เคลื่อนที่และการคิดใหม่เกี่ยวกับตำนานที่เกี่ยวพันกัน ด้วยการใช้วิธีการวาดภาพ การเรนเดอร์แบบดิจิทัล และการตัดด้วยเลเซอร์ร่วมกัน เธอสำรวจแนวคิดของเธอผ่านภาษาภาพของสื่อต่างๆ

นับตั้งแต่ได้รับปริญญาตรี (วิจิตรศิลป์) LASALLE College of The Arts เมลิสซาได้เข้าร่วมในการแสดงเดี่ยว 6 รายการและนิทรรศการกลุ่มมากมาย รวมถึงการนำเสนอล่าสุดที่ Art SG 2023 เธอเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดในงาน Singapore Biennale : An Atlas of Mirrors ฉบับปี 2016 เธอเข้าร่วมในนิทรรศการและที่อยู่อาศัยในต่างประเทศหลายแห่ง รวมถึง Chatou, Île des Impressionnistes ในฝรั่งเศส; Strarta Art Fair ที่หอศิลป์ Saatchi ในลอนดอน; และโครงการ Artist Residency Program ของมูลนิธิ Dena ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสภาศิลปะแห่งชาติ ผลงานของเธอรวมอยู่ในคอลเลกชันสาธารณะของ Singapore Art Museum (SAM), Marina Bay Sands (สิงคโปร์), Government of Singapore Investment Corporation (GIC) (นิวยอร์ก), Meta (สิงคโปร์) และ CapitaLand (สิงคโปร์)

Euginia Tan (เกิดปี 1991) เป็นนักเขียนจากหลายสาขาในสิงคโปร์ เธอมีประสบการณ์ในงานเขียนหลากหลายรูปแบบ รวมถึงบทกวี ร้อยแก้ว และการละคร เธอได้เขียนเรียงความเกี่ยวกับภัณฑารักษ์ให้กับศิลปินทัศนศิลป์ เช่น Melissa Tan, Hu Qiren และ Faris Nakamura และอื่นๆ อีกมากมาย การวิเคราะห์ของ Euginia สำรวจ และครอบคลุมถึงแนวทางปฏิบัติร่วมสมัย สื่อที่หลากหลาย ตลอดจนมุมมองส่วนตัวของเธอในการสร้างเงื่อนไข และผลกระทบต่างๆ ที่มีต่อศิลปินในสิงคโปร์

ฮาริดาส คอนเทมโพรารี เป็นแกลเลอรีที่ก่อตั้งโดย คริสเตียน ฮาริดาส (Christiaan Haridas) โดยมีจุดมุ่งหมายในการให้ความสนับสนุน และพร้อมเติบโตควบคู่ไปกับวงการศิลปะร่วมสมัยของสิงคโปร์ แกลเลอรีแห่งนี้มุ่งหวังจะสร้างให้เป็นบ้านสําหรับศิลปินหน้าใหม่ ศิลปินที่เริ่มงานมาแล้วระยะนึง และศิลปินที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ ในขณะเดียวกันก็ยังคงเชื่อมต่อเกี่ยวกับผลงานการแสดงของศิลปินระดับภูมิภาคไปพร้อมกัน

ด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปี ในตลาดศิลปะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คริสเตียนมุ่งหวังที่จะสนับสนุนผลงานศิลปะที่มีศักยภาพ ซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน และถูกนําเสนออย่างน่าสนใจเข้าสู่เรื่องราว และสัมพันธ์กับชีวิตร่วมสมัย

แกลเลอรี่มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนศิลปิน ตลอดจนวงการศิลปะของพวกเขา โดยการสร้างโอกาสในการจัดนิทรรศการ การสนทนาแลกเปลี่ยนความคิด และให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ ฮาริดาส คอนเทมโพรารี จะเฟ้นหาผลงานศิลปะท้องถิ่นที่น่าสนใจ เพื่อให้ได้รับการยอมรับทั่วทั้งวงการศิลปะในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน ติดต่อ:

TQPR Thailand

นุ้ย ฐิติชยาภรณ์, nuie@tqpr.com, + 662 260 5820

 

Posted in