The next-generation H160 receives JCAB approval

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ เอช160 รุ่นใหม่ได้รับการรับรองจาก JCAB เป็นที่เรียบร้อย

@AirbusHeli #H160ReasonsWhy #WeMakeItFly

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 21 พฤษภาคม 2564 – สํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Civil Aviation Bureau หรือ JCAB) ได้ออกใบรับรองแบบอากาศยานให้กับแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช160 (H160) เฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์แบบสองเครื่องยนต์ของ ถือได้ว่าเป็นการโหมโรงเข้าสู่บทใหม่ของการให้บริการเฮลิคอปเตอร์ในญี่ปุ่น

กิลโยม เลอแพรงซ์ กรรมการผู้จัดการ แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เฮลิคอปเตอร์รุ่น H160 ได้รับการรับรองจาก JCAB หลังจากที่ได้เสร็จสิ้นการให้บริการเที่ยวบินแรกของ H160 ในฝรั่งเศส โดยการรับรองครั้งนี้จะเป็นการปูทางสู่ก้าวแรกของการให้บริการเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ในประเทศญี่ปุ่นต่อไป”

“ความสําเร็จนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่แรงกล้าและความร่วมมือที่แน่นแฟ้นระหว่างทีมงานแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ของฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับการทํางานร่วมกับ JCAB เพื่อให้แน่ใจว่าการประเมินนั้นมีความละเอียดถี่ถ้วนและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด เราขอขอบคุณในความไว้วางใจและการสนับสนุนของ JCAB ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลควบคุมความสมควรเดินอากาศ ช่วยในเรื่องการออกใบรับรองให้กับเครื่องบินได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันต้องเผชิญกับอุปสรรคโรคระบาดใหญ่โควิด-19 เราหวังว่าจะได้ส่งมอบ H160 ลำแรกไปยังประเทศญี่ปุ่นได้ในเร็ววันนี้”

การเตรียมความพร้อมสําหรับการให้บริการของ H160 ในญี่ปุ่นได้เริ่มต้นด้วยการฝึกอบรมทางเทคนิคที่อยู่ระหว่างการดำเนินการที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ ได้มีการติดตั้งชุดบิน Helionix avionics มาใช้ที่ศูนย์ของแอร์บัสเพื่ออำนวยความสะดวกต่อการเสริมประสบการณ์การฝึกบิน

H160 ได้รับการออกแบบให้เป็นเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ที่สามารถตอบโจทย์ในการปฏิบัติภารกิจสำคัญต่าง ๆ เช่น การขนส่งไปยังนอกชายฝั่ง บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉิน การบินทั้งแบบส่วนตัวและแบบธุรกิจ ตลอดจนภารกิจด้านบริการสาธารณะอื่น ๆ H160 ถือได้ว่าเป็นการบูรณาการนวัตกรรมทางเทคโนโลยีล่าสุดของแอร์บัส ใช้ใบพัดหลักแบบ Blue Edge และใบพัดหางแบบ Fenestron ซึ่งเป็นใบพัดหางแบบปิดที่ใหญ่ที่สุด ช่วยให้มั่นใจได้ถึงระดับเสียงที่ต่ำแต่ให้ประสิทธิภาพในระดับไฮเอนด์ในเวลาเดียวกัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์อาราโน (Arrano) ล่าสุดของ ซาฟราน เฮลิคอปเตอร์ เอ็นจิ้น (Safran Helicopter Engines) H160 ช่วยลดการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้ร้อยละ 15 ซึ่งทำให้ลดการปล่อยมลพิษได้ทันที

© Copyright Airbus Helicopters, Thierry Rostang

 

Newsroom

สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์

โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

+662 260 5820 ต่อ 115

mae@tqpr.com

รมณ เจียมกนกชัย

โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

+662 260 5820 ต่อ 125

ramon@tqpr.com

Posted in